Lái xe nâng cần bằng gì? Lợi ích của bằng lái xe nâng

Địa chỉ: 3/343D ấp Nhị Tân 1, Xã Tân Thới Nhì, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: cogioisaigonmachine@gmail.com

Lái xe nâng cần bằng gì? Lợi ích của bằng lái xe nâng
Ngày đăng: 10/01/2024 11:26 AM

  Ứng dụng rộng rãi của xe nâng trong các phân xưởng, nhà máy, các công trình xây dựng đang ngày một phát triển mạnh mẽ. Vậy lái xe nâng cần bằng gì? Bài viết dưới đây của Cơ Giới Sài Gòn - đại lý chính thức xe nâng LiuGong tại Việt Nam sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản xoay quanh vấn đề này!

  Khái niệm về xe nâng 

  Xe nâng là một phương tiện có chức năng nâng và di chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác, từ độ cao này đến độ cao khác ở các chỉ số nhất định. Tùy theo nhu cầu của người sử dụng cũng như yêu cầu công việc mà các chỉ số này sẽ thay đổi.

  Xe nâng được phân thành nhiều loại khác nhau. Bao gồm:

  • Phân theo tải trọng: Có xe 1 tấn, xe 2 tấn, 3 tấn, 4 tấn, 5 tấn hoặc tải trọng cao hơn…
  • Phân theo phương thức điều khiển: Xe nâng tay, xe nâng ngồi lái, xe nâng đứng lái…
  • Phân theo nhiên liệu sử dụng: Xe dầu, xe điện, xe xăng…

  Xe nâng dùng để nâng, di chuyển hàng hòa từ nơi này đến nơi khác

  >> Xem thêm:

  Lái xe nâng cần bằng gì?

  Với mỗi dòng xe nâng, yêu cầu về trình độ vận hành của người lái cũng khác nhau. Hiện nay, hầu hết các sản phẩm xe nâng đều được thiết kế với tiêu chuẩn vận hành cơ bản, dễ dàng và thuận lợi. Tuy nhiên, người lái vẫn cần phải đạt được những yêu cầu cơ bản trong việc hiểu biết cũng như kỹ năng thực hành lái xe nâng.

  Vậy lái xe nâng cần bằng gì? Theo đó, bằng lái xe nâng hay còn gọi là chứng chỉ vận hành xe nâng. Đây là loại chứng chỉ sơ cấp, là một loại giấy tờ nghề được cấp bởi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Kích cỡ của bằng lái xe nâng tương đương với một tờ A4 và có kết cấu khá giống với các loại bằng tốt nghiệp THCS và THPT.

   Lái xe nâng cần có chứng chỉ vận hành xe nâng

  Những lợi ích của việc sở hữu bằng lái xe nâng

  Việc có bằng lái xe nâng khi vận hành xe nâng trong thực tế làm việc sẽ có những lợi ích như sau:

  Đảm bảo tính pháp lý 

  Bằng lái xe nâng là loại giấy tờ bắt buộc phải có của người vận hành trực tiếp các thiết bị xe nâng hàng hóa. Đây là quy định của pháp luật, các doanh nghiệp và người lao động cần lưu tâm và tuân thủ đúng theo yêu cầu này. 

  Để có được bằng lái xe nâng, người lái sẽ cần phải có một quá trình học tập các kiến thức lý thuyết cũng như thực hành liên quan đến xe nâng. Sau đó, tham gia các kỳ thi với sự giám sát cũng như các chương trình sát hạch tiêu chuẩn. Đảm bảo tốt nhất cho việc thực hành nhuần nhuyễn các thao tác vận hành, sử dụng xe nâng trước khi chính thức làm việc.

  Đảm bảo tính an toàn lao động

  Người vận hành xe nâng, doanh nghiệp sử dụng xe nâng cần hiểu rõ lái xe nâng cần bằng gì, có bằng lái xe nâng sẽ đảm bảo tính an toàn trong lao động ra sao. Bởi chỉ khi được trải qua quá trình đào tạo, kiểm tra nghiêm ngặt của các kỳ thi sát hạch bằng lái xe nâng, ý thức của người vận hành mới được phát huy. Nhờ đó, đảm bảo tối đa sự an toàn cho quá trình lao động với loại phương tiện chuyên dụng là các thiết bị xe nâng.

  Lái xe nâng có chứng chỉ vận hàng, đảm bảo an toàn lao động

  Tạo sự tin tưởng

  Khi có bằng lái xe nâng, người lao động sẽ nhận được độ tin tưởng cao hơn về chuyên môn của mình đối với vị trí công việc muốn ứng tuyển. Điều này, tạo sự đa dạng hơn và thuận lợi hơn cho quá trình tìm kiếm các công việc phù hợp với khả năng. Đồng thời, đảm bảo hạn chế được nhiều lỗi nguy hiểm khi thiếu hiểu biết về việc vận hành xe nâng.

  Các chương trình học để thi bằng lái xe nâng

  Ngoài hiểu rõ lái xe nâng cần bằng gì thì người có ý định thi bằng lái xe nâng cũng cần tìm hiểu sơ bộ các chương trình học và thi liên quan. Theo đó, việc học sẽ được phân thành 2 phần: Lý thuyết và thực hành.

  Phần lý thuyết

  Về lý thuyết, người học sẽ phải tiếp cận, tìm tòi và ghi nhớ những nội dung cơ bản như:

  • Cấu tạo của xe nâng
  • Các nguyên lý hoạt động cơ bản và chi tiết của xe.
  • Các nguyên tắc an toàn trong quá trình vận hành xe nâng.

  Sau quá trình học lý thuyết sẽ có kỳ thi lý thuyết, kiểm tra khả năng ghi nhớ và hiểu biết của học viên về các kiến thức đã học. Đây là bước quan trọng, là tiền đề cho việc học viên có đủ điều kiện để đi đến phần thi thực hành hay không.

  Cần học và thi chứng chỉ vận hành xe nâng

  Phần thực hành

  Thực hành học lái xe nâng cần phải được hướng dẫn bởi những người có kinh nghiệm chuyên sâu trong đào tạo vận hành xe nâng với các nội dung gồm:

  • Các kỹ thuật lái xe cơ bản.
  • Kỹ thuật dùng và điều khiển càng nâng.
  • Kỹ thuật nâng hạ hàng từ thấp lên cao và từ cao xuống thấp.
  • Kỹ thuật kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ.

  Bài thi thực hành sẽ gồm nhiều hạng mục khác nhau với mục đích kiểm tra khả năng nhận thức các nội dung đã được hướng dẫn. Độ khó của mỗi hạng mục trong bài thi đều được nâng dần từ dễ đến khó. Đảm bảo học viên áp dụng tốt các kỹ năng trong vận hành xe nâng, phục vụ cho các hoạt động liên quan đến xe nâng.

  Bài viết trên vừa chia sẻ một số nội dung với mục đích giúp bạn đọc hiểu được vấn đề lái xe nâng cần bằng gì. Để được tư vấn kỹ hơn cũng như tham khảo các loại xe nâng cơ bản phục vụ cho vấn đề này, hãy liên hệ với Công ty TNHH TM & DV Sửa Chữa Cơ Giới Sài Gòn qua số điện thoại 0906.406.368!

  Zalo
  Hotline